3531635306845.jpg

27 tháng 10, 2021

Đề xuất hỗ trợ tiền khi sinh con tại một số tỉnh thành có mức sinh thấp

Đây là một trong những biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại tỉnh có mức sinh thấp được nêu tại Dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế lấy ý kiến rộng rãi.

 Một trong những chính sách của Nhà nước về dân số nêu tại khoản 2 Điều 4 dự thảo này là ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Đồng thời, giảm sinh ở tỉnh, thành có mức sinh cao.

  Theo đó, để khuyến khích sinh đủ hai con tại tỉnh có mức sinh thấp, Bộ Y tế đề xuất các biện pháp sau đây:

  (1) Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

  (2) Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ hai con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

  (3) Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình.

  (4) Xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình; khuyến khích trách nhiệm xã hội của người sử dụng lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ.

  (5) Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

  (6) Các biện pháp khác.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

  *Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2019/QĐ-BYT năm 2021 công bố danh sách tỉnh, thành phố thuộc các vùng mức sinh áp dụng cho giai đoạn 2020-2025, trong đó, có 21 tỉnh, thành được phân vào vùng mức sinh thấp, bao gồm:

  TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

  *Mức lương tối thiểu vùng hiện nay thực hiện theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  - Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

  - Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

  - Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

  - Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

  Ngoài ra, biện pháp điều chỉnh mức sinh theo dự thảo này còn bao gồm:

  - Hỗ trợ học tập tại trường mầm non, tiểu học công lập, miễn học phí trung học cơ sở: Vợ chồng cam kết sinh đủ hai con.

  - Hỗ trợ về nhà ở theo chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội: Cặp vợ, chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con.

  Như vậy, theo Dự thảo này, phụ nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai ở các tỉnh, thành có mức sinh thấp thì sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ Nhà nước.